Phim cách nhiệt là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt
8h - 17h
T2 - T7

Chia sẻ

Phim cách nhiệt là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt

SHARE
POSTED ON 11/03/2023 09:37:00 BY PHIMCACHNHIET

PHIM CÁCH NHIỆT LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA PHIM CÁCH NHIỆT

Phim cách nhiệt - giải pháp chống nóng hiệu quả cho nhà kính và ô tô - đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ việc ngăn ánh nắng gay gắt đến giữ không gian mát mát mẻ trong mùa hè oi bức, phim cách nhiệt cửa sổ giúp cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Phim cách nhiệt là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt
Phim cách nhiệt là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt

Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc những tấm phim này có cấu trúc và hoạt động như thế nào không? Trong nội dung này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo phim cách nhiệt và cách chúng tạo ra sự ngăn cách giữa bên trong và bên ngoài, giúp chúng ta duy trì một môi trường ổn định và thoải mái.

I. PHIM CÁCH NHIỆT LÀ GÌ?

Phim cách nhiệt là một vật liệu chuyên dụng dùng để dán kính chống nóng có cấu tạo từ nhiều lớp xếp chồng lên nhau như lớp màng polyester, lớp chống tia UV, lớp cách nhiệt (có thể là các thành phần kim loại hoặc phi kim loại như carbon, gốm…) và một lớp keo dán trong suốt không màu, không mùi có thể chịu được nhiệt độ cao của ánh nắng mặt trời. Nhờ lớp keo tích hợp sẵn nên phim cách nhiệt có thể dán trực tiếp lên kính một cách đơn giản mà không cần thêm một loại chất liệu nào.

Phim cách nhiệt là gì và có cấu tạo như thế nào?
Phim cách nhiệt là gì và có cấu tạo như thế nào?

Sản phẩm chủ yếu được dùng để dán kính ô tô và các công trình nhà kính… có tác dụng phản chiếu hoặc hấp thụ nhiệt từ mặt trời, ngăn tia UV, chống chói, bảo vệ kính…

II. CẤU TẠO CỦA PHIM CÁCH NHIỆT

Cấu tạo của phim cách nhiệt gồm nhiều lớp riêng biệt
Cấu tạo của phim cách nhiệt gồm nhiều lớp riêng biệt

Phim cách nhiệt có cấu tạo từ các thành phần thiết yếu bao gồm:

 • Lớp chống xước: Một lớp acrylic cứng được phủ lên mảng polyester, giúp phim có khả năng chống trầy xước và mài mòn.
 • Lớp màng polyester: Lớp mảng polyester chất lượng cao, chúng có độ dai và khả năng chống trầy xước rất tốt.
 • Lớp ngăn tia UV: Lớp này có tác dụng ngăn chặn tia cực tím, bảo vệ bạn khỏi bức xạ nguy hiểm từ tia cực tím.
 • Các lớp ngăn nhiệt: Các lớp cách nhiệt có độ phản xạ cao như kim loại hay các thành phần gốm cao cấp nhất giúp chống nóng hiệu quả.
 • Lớp bảo vệ: Lớp bảo vệ có chức năng bảo vệ bề mặt các lớp nằm trước nó, chúng cũng là lớp được phủ keo để dán lên kính.
 • Lớp keo dán: Lớp keo dán trong suốt không màu, không mùi giúp phim bám chặt vào kính.
 • Lớp bảo vệ keo: Lớp này có tác dụng bảo vệ lớp keo dán tránh khỏi bụi bẩn trong qua trình bảo quản, chúng sẽ được gỡ bỏ khi dán phim.

III. Ý NGHĨA THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Phim cách nhiệt gồm những thông số kỹ thuật quan trọng như: truyền sáng, phản gương, ngăn tia hồng ngoại, ngăn tia UV và nhiều thông số khác. Nhưng ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 thông số này, vì đây là những thông số cơ bản và thường gặp nhất trên bất kỳ tấm phim nào.

Ba thông số chính của phim cách nhiệt có thể đo bằng máy là độ truyền sáng, ngăn UV, ngăn IR
Ba thông số chính của phim cách nhiệt có thể đo bằng máy là độ truyền sáng, ngăn UV, ngăn IR

Tỷ lệ truyền sáng:

 • Thông số này nói lên tấm phim sáng hay tối và được tính theo %, nếu phim có tỷ lệ truyền sáng thấp thì cản được nhiều ánh sáng tự nhiên, ngược lại nếu % này cao thì phim cho ánh sáng tự nhiên đi qua nhiều hơn.

 • Ví dụ: 2 tấm phim có tỷ lệ truyền sáng lần lượt là 40% và 70% thì chắc chắn là tấm phim 70% sáng hơn.

Tỷ lệ phản gương:

 • Khả năng phản xạ ánh sáng của phim, nếu phim có tỷ lệ % phản gương cao thì khả năng phản xạ lại ánh nắng mặt trời càng tốt, đồng nghĩa với việc phim phản xạ nhiệt tốt hơn.

Khả năng ngăn tia UV:

 • Phim cách nhiệt ngăn tia UV gây hại chắc hẳn được nhiều người biết đến, nhưng tấm phim tốt phải có khả năng ngăn tia UV từ 99% trở lên mới có thể bảo vệ tốt nhất cho da và mắt.

Tổng cản nhiệt:

 • Tổng cản nhiệt của phim là sự cộng hưởng của nhiều khả năng khác nhau như truyền sáng, khả năng ngăn tia hồng ngoại, phản gương, nguyên vật liệu sản xuất phim...nếu tổng cản nhiệt cao thì phim cách nhiệt tốt hơn.

IV. 6 LỢI ÍCH MÀ PHIM CÁCH NHIỆT MANG LẠI

6 Lợi ích cơ bản khi dán phim cách nhiệt cho nhà kính và ô tô
6 Lợi ích cơ bản khi dán phim cách nhiệt cho nhà kính và ô tô

1. Cản nhiệt

Đây là lợi ích lớn nhất của phim cách nhiệt, phim có khả năng loại bỏ nhiệt cao đến 80%, giảm một lượng nhiệt lớn đi vào trong nhà.

2. Tiết kiệm năng lượng

Ngoài việc làm mát ngôi nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả vào mùa hè, thì Phim kiểm soát năng lượng mặt trời có thể làm giảm đáng kể hóa đơn tiền điện hằng tháng. Đặc tính của phim cách nhiệt là giúp giữ nhiệt lạnh bên trong và ngăn chặn nhiệt bên ngoài, do đó căn phòng cần ít điện hơn để làm mát.

3. Ngăn tia UV

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 90% ung thư da là do tiếp xúc với bức xạ có hại từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bức xạ UV từ mặt trời có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan giác quan như mắt và da của bạn.

Không chỉ thế tia UV còn ảnh hưởng đến nội thất ô tô và các đồ nội thất trong nhà bạn. Tia UV là nguyên nhân chính làm phai màu đồ nội thất nếu tiếp xúc thường xuyên.

Với phim cách nhiệt tiêu chuẩn có thể loại bỏ 99% tia UV gây hại cho da và mắt, bảo vệ đồ nội thất luôn trong tình trạng mới mẻ.

Tác hại của tia UV

4. Chống chói

Nhiều khách hàng thường nghĩ sau khi dán phim cách nhiệt sẽ giảm tầm nhìn nhưng thực tế không phải như thế, phim sẽ có nhiều tỷ lệ truyền sáng khác nhau. Với tỷ lệ truyền sáng thích hợp phim có thể giúp giảm chói, tăng tầm nhìn khi bạn lái xe vào những ngày nhiều nắng.

Khắc phục tình trạng mỏi mắt. Khi tiếp xúc với cường độ ánh sáng lớn mắt bạn phải làm việc nhiều hơn gây tình trạng hoa mắt, phim có thể giảm lượng ánh sáng chói giúp bạn thoải mái hơn.

5. Chống nhìn trộm

Dán phim cách nhiệt có thể nhìn một chiều, mang lại sự riêng tư rất cần thiết mà vẫn có thể nhìn ra bên ngoài. Với một số dòng phim có màu đen hay phản quang sẽ ngăn mọi ánh mắt tò mò bên ngoài, tạo cảm giác riêng tư thoải mái.

6. An toàn, chống tán xạ kính

Hiện nay nhà ở thường trang bị kính cường lực nhằm gia tăng sự an toàn trong trường hợp vỡ kính. Tuy nhiên những mảnh vỡ có thể văng tung tóe gây sát thương là điều khó tránh khỏi.

Dán phim cách nhiệt có thể gia tăng sự an toàn. Nó không ngăn chặn hoàn toàn tình trạng vỡ kính nhưng với lớp màng plyester siêu bền có thể chống tán xạ kính giữ lại các mảnh vỡ, định hình trên khung cửa.

Hiện tại có một số dòng phim bảo vệ kính chuyên dụng, độ dày lên tới 4 - 7mil tăng cường khả năng chống chịu va đập cho kính.

IV. PHIM CÁCH NHIỆT HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Phim cách nhiệt hoạt động theo hai phương pháp chính là phản xạ và hấp thu nhiệt từ mặt trời
Phim cách nhiệt hoạt động theo hai phương pháp chính là phản xạ và hấp thu nhiệt từ mặt trời

1. Mặt trời làm nóng nhà kính như thế nào?

Để hiểu được phim cách nhiệt hoạt động như thế nào? thì trước hết chúng ta cần phải biết được các yếu tố nào của mặt trời có thể làm nóng bề mặt trái đất - Mặt trời làm nóng trái đất theo phương pháp bức xạ nhiệt. Cụ thể hơn, bức xạ mặt trời làm nóng trái đất bao gồm ba thành phần chính là: Bức xạ cực tím, bức xạ hồng ngoại và ánh sáng nhìn thấy, mỗi bức xạ sẽ chiếm một tỷ lệ nhất định làm gia tăng nhiệt độ trên bề mặt trái đất.

Bức xạ cực tím (chúng ta vẫn thường gọi là tia UV): Chiếm 3% trong tổng năng lượng mặt trời, bức xạ này không sinh ra nhiều nhiệt nhưng chúng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và là nguyên nhân chính gây phai màu đồ nội thất.

Ánh sáng nhìn thấy: Là ánh sáng mà chúng ta có thể nhìn thấy hằng ngày, chúng chiếm 44% năng lượng từ mặt trời.

Bức xạ hồng ngoại: Tia hồng ngoại chiếm đến 53% trong tổng năng lượng mặt trời, đây là bức xạ chính gây ra hiện tượng nóng trên bề mặt trái đất.

Vậy trong 3 loại bức xạ này thì tia hồng ngoại và ánh sáng hằng ngày là hai bức xạ chính gây ra nhiệt trên bề mặt trái đất. Để phát huy khả năng chống nóng của mình thì phim cách nhiệt cần ngăn chặn được 2 loại bức xạ này.

2. Phim cách nhiệt loại bỏ nhiệt theo hai phương pháp

Phim cách nhiệt làm giảm sự tăng nhiệt bằng cách ngăn chặn các tia bức xạ mặt trời mà chúng ta vừa tìm hiểu bên trên. Thông thường để loại bỏ các tia bức xạ này thì phim cách nhiệt sẽ hoạt động theo hai cơ chế là cơ chế phản xạ nhiệt và cơ chế hấp thụ nhiệt.

a. Cơ chế phản xạ nhiệt

Cơ chế phản xạ nhiệt là phim có khả năng phản xạ các bức xạ mặt trời và một phần nhiệt ra môi trường bên ngoài. Phim phản xạ trực tiếp các tia nắng trước khi chúng đi vào phòng (giống với việc bạn cầm đèn soi vào kính sẽ bị phản xạ ngược lại), những dòng phim có độ phản quang cao sẽ phản xạ tốt bức xạ mặt trời, giúp cho phòng mát mẻ hơn.

Cơ chế phản xạ nhiệt của phim 
Cơ chế phản xạ nhiệt của phim 

Một số dòng phim sử dụng cơ chế phản xạ thường là phim dán kính phản quang, hay chúng ta thường gọi với cái tên thông dụng là giấy dán kính chống nắng. Loại này được sản xuất chủ yếu từ các thành phần kim loại vì kim loại có độ phản xạ cao nhất.

b. Cơ chế hấp thụ nhiệt – Lọc quang phổ hồng ngoại

Cơ chế hấp thụ nhiệt hoạt động theo cách ngăn các bức xạ thay vì phản xạ chúng ra môi trường, lượng nhiệt từ mặt trời được giữ lại ngay trên kính. Lúc này, nhờ sự lưu thông của dòng không khí bên ngoài lấy đi một phần lớn nhiệt trên kính. Đây cũng chính là lý do tại sao kính đã dán phim sẽ nóng hơn lúc chưa dán khi chạm vào.

Cơ chế hấp thụ nhiệt thường sử dụng trên ô tô
Cơ chế hấp thụ nhiệt thường sử dụng trên ô tô

Cơ chế hấp thụ nhiệt sẽ được ứng dụng trên các dòng phim phủ men gốm (Nano Ceramic), phim carbon. Những loại phim này có bề mặt không phản chiếu, độ phản xạ rất thấp. Tuy không thể phản xạ nhưng chúng có khả năng triệt tiêu các bức xạ bằng cách ngăn chặn hoàn toàn bức xạ trong ánh nắng mặt trời.

V. 5 CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT PHIM CÁCH NHIỆT PHỔ BIẾN

5 Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt phổ biến hiện nay
5 Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt phổ biến hiện nay

1. Phim nhuộm

Đây là công nghệ tiên phong trong ngành sản xuất phim cách nhiệt, ra đời vào những năm 1960 tại Mỹ. Lúc này những tấm phim đơn giản chỉ được nhuộm màu lên màng polyester và sử dụng cho ngành công nghiệp ô tô.

Quy trình sản xuất nhanh, giá thành rẻ, khả năng chống nóng, ngăn tia UV phụ thuộc vào màu của thuốc nhuộm, phim được phủ lớp màu dày hơn sẽ chống nóng tốt hơn và đồng nghĩa với phim sẽ có màu tối hơn.

Khả năng cách nhiệt kém, chủ yếu dùng để giảm cường độ ánh sáng chói, màu phim cũng không được bền.

2. Công nghệ tráng phủ kim loại

Một bước cải tiến lớn ở đây là sử dụng các thành phần kim loại tráng phủ lên màng polyester, thông thường là nhôm. Quá trình phức tạp hơn phim nhuộm màu vì tất cả công đoạn tráng phủ được thực hiện trong buồng chân không áp suất thấp.

Phim sử dụng công nghệ tráng phủ kim loại được xem là bước đột phá rất lớn, hiện nay dòng phim này được sử dụng rất phổ biến nhờ vào khả năng phản xạ và hấp thụ nhiệt mặt trời nên chống nóng rất tốt.

3. Công nghệ lai

Kết hợp giữa phim phủ màu và công nghệ tráng phủ kim loại cho ra dòng phim ít phản quang hơn nhưng vẫn giữ khả năng cách nhiệt tốt nhờ lớp kim loại, ứng dụng rất nhiều cho nhà kính và ô tô.

4. Công nghệ phún xạ kim loại

Gần giống với công nghệ tráng phủ kim loại, nhưng quá trình phún xạ thực hiện trong môi trường điện từ, giải phóng các hạt kim loại siêu nhỏ ở dạng nguyên tử trải đều lên bề mặt lớp polyester, với công nghệ phún xạ có thể phủ được các kim loại quý hơn như niken, cứng và bền hơn mà công nghệ tráng phủ không thực hiện được. Nếu quan sát kỹ có thể nhận thấy rằng với công nghệ này tấm phim sẽ có độ mịn, độ trong rất cao.

5. Công nghệ phim gốm (Nano Ceramic)

Công nghệ Nano Ceramic trên phim cách nhiệt được xem là tiên tiến nhất hiện nay
Công nghệ Nano Ceramic trên phim cách nhiệt được xem là tiên tiến nhất hiện nay

Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt này hiện tại được xem là đỉnh cao vì chúng không được nhuộm cũng không sử dụng kim loại. Nó được tạo ra bằng công nghệ gốm Nano mới nhất, sử dụng những màng gốm siêu nhỏ để hấp thụ nhiệt độ mặt trời cao. Những bộ phim này có khả năng ngăn chặn bức xạ hồng ngoại (IR) gần như hoàn toàn mà chúng ta không thể tìm thấy ở bất kỳ sản phẩm nào.

Phim cách nhiệt là một sự lựa chọn hợp lý và tiện lợi giúp chống nóng hiệu quả, ngăn chặn sự tăng nhiệt quá mức bên trong ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn mang đến một bầu không khí lành mạnh, mát mẻ và an toàn mà mọi người đều có thể tận hưởng.

POSTED ON 11/03/2023 09:37:00 BY PHIMCACHNHIET
SHARE
Trang chủ
Messenger
Zalo
Email
0903 022 383
Danh mục sản phẩm