Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt - Ưu nhược điểm của từng dòng phim
8h - 17h
T2 - T7

Chia sẻ

Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt - Ưu nhược điểm của từng dòng phim

SHARE
POSTED ON 21/03/2023 08:09:00 BY PHIMCACHNHIET

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT PHIM CÁCH NHIỆT - ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA TỪNG DÒNG PHIM

Chắc hẳn bạn đang thắc mắc tại sao phim cách nhiệt có nhiều loại và mức giá dao động giữa các mẫu phim khá lớn. Điều này cũng khiến nhiều khách hàng mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu 5 công nghệ sản xuất phim cách nhiệt hiện nay và ưu nhược điểm của từng loại để giải đáp thắc mắc cho bạn.

Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt và ưu điểm của từng dòng phim
Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt và ưu điểm của từng dòng phim

Nắm bắt được công nghệ sản xuất phim cách nhiệt và ưu nhược điểm của từng dòng phim, sẽ cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn, hiểu được nguyên lý hoạt động của chúng giúp bạn dễ dàng tìm được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

I. PHIM NHUỘM

Đây là công nghệ sản xuất phim cách nhiệt tiên phong trong những năm đầu của nghành phim cách nhiệt, đơn giản chỉ là nhuộm nhiều màu sắc lên màng polyester và được sản xuất một trong hai cách: cách thứ nhất màu sẽ được nhuộm trực tiếp lên màng polyester, cách thứ hai là lớp bột màu sẽ được trộn lẫn vào chất kết dính sau đó phủ lên màng polyester.

Phim cách nhiệt được sản xuất theo công nghệ nhuộm màu
Phim cách nhiệt được sản xuất theo công nghệ nhuộm màu

Ưu nhược điểm

 • Quy trình sản xuất nhanh, công nghệ đơn giản cho giá thành rẻ nhất, loại phim này phản chiếu rất thấp, khả năng ngăn chặn năng lượng mặt trời và tia cực tím (UV) nhờ vào màu của thuốc nhuộm, màu càng tối thì sẽ giảm nóng hơn. Bất kỳ màu nào cũng có thể được nhuộm tùy vào sở thích của bạn nên chúng rất đẹp và đa dạng, nếu bạn muốn giảm chi phí thì phim có thể đáp ứng tốt việc giảm ánh sáng chói.
 • Chúng ta cũng nên lưu ý là màng nhuộm không hiệu quả mấy trong việc kiểm soát năng lượng mặt trời, vì chúng kiểm soát nhiệt bằng cách ngăn chặn ánh sáng mặt mặt trời, điều này có nghĩa là phim càng tối thì có khả năng cách nhiệt tốt hơn một chút.
 • Phim ứng dụng công nghệ nhuộm chỉ có khả năng hấp thụ toàn bộ năng lượng của ánh sáng giữ lại trên kính. Màu nhuộm không được bền trước sự bắn phá của ánh nắng mặt trời, chúng có xu hướng chuyển từ màu đen sang màu tím.

II. CÔNG NGHỆ TRÁNG PHỦ KIM LOẠI

Quy trình sản xuất phim cách nhiệt bằng công nghệ tráng phủ kim loại được thực hiện trong một buồng chân không áp suất thấp chứa khí Argon, môi trường áp suất thấp tạo điều kiện nóng chảy thấp hơn cho các dây kim loại với môi trường bình thường bên ngoài. Trong buồng chứa các kim loại thường là nhôm, đồng… được làm nóng và bay hơi bám vào màng polyester, lớp kim loại bám vào màng có mật độ dày mỏng tùy thuộc vào tốc độ của màng polyester di chuyển qua buồng chân không. Nhôm thường được sử dụng với công nghệ này vì nó có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn các kim loại khác.

Phim cách nhiệt được sản xuất bằng công nghệ tráng phủ kim loại bạc còn được gọi là phim phản quang
Phim cách nhiệt được sản xuất bằng công nghệ tráng phủ kim loại bạc còn được gọi là phim phản quang

Ưu nhược điểm

 • Những bộ phim này sử dụng kim loại để phát huy khả năng cách nhiệt, năng lượng mặt trời bị loại bỏ rất cao nhờ hai tính năng phản xạ và hấp thụ nhiệt, độ xuyên sáng và khả năng cách nhiệt phụ thuộc vào mật độ của kim loại trên màng, mật độ kim loại càng nhiều thì phim sẽ có màu tối, phản chiếu (phản gương) nhiều, cách nhiệt tốt hơn. Sản phẩm có tính ổn định, không dễ dàng mất đi khả năng cách nhiệt và biến đổi màu như các dòng phim nhuộm. Giá thành ở mức tầm trung nên rất được ưa chuộng.
 • Kim loại có độ phản chiếu cao nên sản phẩm không thích hợp sử dụng cho ô tô và một số khu nhà ở dân dụng bởi tác nhân phản gương giống như giấy dán kính phản quang, gây ra một số phiền toái không mong muốn. Vì có gốc bằng kim loại nên có thể bị ăn mòn hoặc oxi hóa nếu không bảo quản đúng cách trong quá trình sử dụng, ngoài ra nó có thể cản trở một phần sóng radio và sóng điện thoại.

III. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT PHIM LAI

Bằng cách kết hợp giữa phim nhuộm và phim kim loại cho ra loại phim không phản chiếu nhưng vẫn giữ khả năng cách nhiệt tốt nhờ lớp kim loại hóa, độ bền cao và tồn tại lâu hơn các dòng phim nhuộm. Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt này ứng dụng khá phổ biến cho nhà kính, kính sườn ô tô.

Công nghệ lai tạo ra dòng phim cách nhiệt không phản chiếu
Công nghệ lai tạo ra dòng phim cách nhiệt không phản chiếu

Ưu nhược điểm

 • Sự kết hợp giữa màng nhuộm và kim loại mang lại những ưu điểm vượt trội: Ngăn nhiệt tốt, giảm chói hiệu quả, loại bỏ đến 99% tia UV, độ bền cao, màu của phim không có xu hướng chuyển từ đen sang tím khi bị bắn phá bởi ánh nắng mặt trời.
 • Đắt hơn phim nhuộm màu có thể là nhược điểm của dòng phim này, công nghệ Hybrid có đầy đủ các tính năng của nhuộm và kim loại, các nhược điểm gần như không tồn tại.

IV. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT PHIM CÁCH NHIỆT BẰNG PHƯƠNG PHÁP PHÚN XẠ

Phún xạ kim loại ở đây gần giống với quy trình luyện kim, được xem là bước đột phá trong công nghệ sản xuất phim gần đây nhất. Cũng giống như công nghệ tráng phủ kim loại, quy trình được thực hiện trong môi trường chân không áp suất thấp. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất ở đây là sử đụng môi trường điện từ đẩy các ion tích điện về phía cực âm kim loại đặt trong buồng, khi các hạt tích điện này va chạm với cực âm kim loại sẽ tạo ra các vụ nổ (giống như công nghệ Bi-a nguyên tử), giải phóng những hạt kim loại siêu nhỏ ở dạng nguyên tử trải đều lên bề mặt phim.

Công nghệ phún xạ kim loại tạo ra dòng phim cao cấp sử dụng trên ô tô
Công nghệ phún xạ kim loại tạo ra dòng phim cao cấp sử dụng trên ô tô

Ưu nhược điểm

 • Công nghệ Sputter phủ kim loại là quá trình tốt nhất hiện nay và được sử dụng cho những dòng phim cao cấp. Có thể ứng dụng nhiều lớp kim loại khác nhau để phún xạ, các lớp kim loại được sắp xếp trải đều và cực kỳ mịn trên màng polyester, màng phim có độ trong cao, hiệu ứng gương tối thiểu nhưng vẫn có thể phản xạ lại các bức xạ của ánh nắng mặt trời, phim có độ bền cao.
 • Chi phí sản xuất phim sử dụng công nghệ phún xạ cao không có gì đáng ngạc nhiên, những loại phim này có thể được xem là đắt nhất so với loại phim có gốc kim loại, còn lại thì chúng khá ổn nếu bạn lựa chọn.

V. CÔNG NGHỆ PHIM GỐM (NANO CERAMIC)

Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt Nano Ceramic hiện tại được xem là đỉnh cao vì chúng không được nhuộm cũng không sử dụng kim loại. Nó được tạo ra bằng công nghệ gốm Nano mới nhất, sử dụng những màng gốm siêu nhỏ để hấp thụ nhiệt độ mặt trời cao. Những bộ phim này có khả năng ngăn chặn sóng hồng ngoại (IR) đặc biệt mà chúng ta không thể tìm thấy ở bất kỳ sản phẩm nào, điều này có nghĩa là chúng cho khả năng ngăn nhiệt vượt trội mà vẫn cho tầm nhìn rất tốt vì màng phim không sử dụng kim loại phản chiếu.

Dòng phim gốm - Ceramic mang lại độ truyền sáng khá cao
Dòng phim gốm - Ceramic mang lại độ truyền sáng khá cao

Ưu nhược điểm

 • Những lợi ích bao gồm cách nhiệt cao, ngăn cản tia cực tím có thể đạt 100%, duy trì mức độ rõ nét quang học cao nhất, mức độ phản gương cực kỳ thấp (dưới 10%), những tấm phim có tỷ lệ truyền sáng cao gần như trong suốt, gốm sứ có độ bền cao không bị ăn mòn.
 • Phim gốm có độ bền cao, màu sắc sang trọng nên rất được ưa chuộngđể dán kính nhà ở và ô tô.
 • Nhược điểm của việc sử dụng phim gốm cho cửa sổ hoặc xế yêu của bạn là chúng rất đắt so với các dòng phim khác, ngoài ra chúng tôi không tìm thấy thêm bất kỳ yếu điểm nào trên dòng phim này.

Chúng tôi vừa giới thiệu 5 công nghệ sản xuất phim cách nhiệt phổ biến nhất hiện nay, cùng với sự đánh giá ưu nhược điểm của từng dòng phim. Hy vọng qua bài này có thể giúp bạn có thêm kiến thức để lựa chọn được loại phim phù hợp với nhu cầu của mình.

POSTED ON 21/03/2023 08:09:00 BY PHIMCACHNHIET
SHARE
Trang chủ
Messenger
Zalo
Email
0903 022 383
Danh mục sản phẩm