Phim cách nhiệt là gì

Phim cách nhiệt là gì? 5 lợi ích của phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt là gì? 5 lợi ích của phim cách nhiệt
Phim cách nhiệt là gì? 5 lợi ích của phim cách nhiệt

Mục Lục

I. phim cách nhiệt là gì – Thông số – Hoạt động

Phim cách nhiệt là gì?

Phim cách nhiệt tạo thành bởi tấm màng nhựa polyester mỏng siêu bền, trên lớp này được phủ các lớp mỏng như kim loại, phi kim loại, gốm…và lớp keo trong suốt có thể dán trực tiếp lên kính mà không cần thêm phụ gia nào.

Phim được dùng dán kính ô tô, nhà kính, chung cư…có tác dụng phản chiếu hoặc hấp thụ nhiệt từ mặt trời, ngăn tia UV, chống chói…

Ý nghĩa thông số kỹ thuật

Phim cách nhiệt gồm những thông số kỹ thuật quan trọng như: truyền sáng, phản gương, ngăn tia hồng ngoại, ngăn tia UV và nhiều thông số khác nhưng ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 thông số này, vì đây là những thông số cơ bản và thường gặp nhất trên bất kỳ tấm phim nào.

Tỷ lệ truyền sáng:

  • Thông số này nói lên tấm phim sáng hay tối và được tính theo %, nếu phim có tỷ lệ truyền sáng thấp thì cản được nhiều ánh sáng tự nhiên, ngược lại nếu % này cao thì phim cho ánh sáng tự nhiên đi qua nhiều hơn.
  • Ví dụ: 2 tấm phim có tỷ lệ truyền sáng lần lượt là 40% và 70% thì chắc chắn là tấm phim 70% sáng hơn.

Tỷ lệ phản gương:

  • Khả năng phản xạ ánh sáng của phim, nếu phim có tỷ lệ % phản gương cao thì khả năng phản xạ lại ánh nắng mặt trời càng tốt, đồng nghĩa với việc phim phản xạ nhiệt tốt hơn.

Khả năng ngăn tia UV:

  • Phim cách nhiệt ngăn tia UV gây hại chắc hẵn được nhiều người biết đến, nhưng tấm phim tốt phải có khả năng ngăn tia UV từ 99% trở lên mới có thể bảo vệ tốt nhất cho da và mắt.

Tổng cản nhiệt:

  • Tổng cản nhiệt của phim là sự cộng hưởng của nhiều khả năng khác nhau như truyền sáng, khả năng ngăn tia hồng ngoại, phản gương, nguyên vật liệu sản xuất film…nếu tổng cản nhiệt cao thì phim cách nhiệt tốt hơn.

Nguyên lý hoạt động của phim cách nhiệt

Cơ chế phản xạ nhiệt: Phim có khả năng giúp kính phản xạ một phần lớn lượng nhiệt ra môi trường bên bên ngoài, phản xạ trực tiếp các tia nắng trước khi chúng đi vào phòng, những dòng phim có % phản quang cao sẽ càng phản xạ được nhiều lượng bức xạ hơn, giúp cho phòng mát mẻ hơn.

Cơ chế hấp thụ nhiệt: Cơ chế hấp thụ nhiệt sẽ giữ nhiệt ngay trên kính, nhiệt di chuyển vào bên trong phải mất nhiều thời gian hơn, trong lúc này nhờ sự lưu thông của không khí bên ngoài lấy đi 1 phần lớn nhiệt trên kính. Đây cũng chính là lý do tại sao kính đã dán phim sẽ nóng hơn lúc chưa dán khi chạm vào.

Phim còn ngăn sự thất thoát nhiệt bên trong, chủ yếu giữ lại nhiệt độ của máy lạnh vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông.

II. Một số công nghệ sản xuất phim cách nhiệt

công nghệ sản xuất phim cách nhiệt
công nghệ sản xuất phim cách nhiệt

Phim nhuộm

Đây là công nghệ tiên phong trong nghành phim cách nhiệt, lúc này những tấm phim đơn giản chỉ được nhuộm màu lên màng polyester.

Quy trình sản xuất nhanh, giá thành rẻ, khả năng chống nóng, ngăn tia UV phụ thuộc vào màu của thuốc nhuộm, phim được phủ lớp màu dày hơn sẽ chống nóng tốt hơn và đồng nghĩa với phim sẽ có màu tối hơn.

Khả năng cách nhiệt kém, chủ yếu dùng để giảm cường độ ánh sáng chói, màu phim cũng không được bền.

Công nghệ tráng phủ kim loại

Màng polyester được phủ một lớp kim loại, thông thường là nhôm. Quá trình phức tạp hơn phim nhuộm màu vì tất cả công đoạn tráng phủ được thực hiện trong buồng chân không áp suất thấp.

Phim sử dụng công nghệ tráng phủ kim loại được xem là bước đột phá rất lớn, hiện nay dòng phim này được sử dụng rất phổ biến nhờ vào khả năng phản xạ và hấp thụ nhiệt mặt trời nên chống nóng rất tốt.

Công nghệ lai

Kết hợp giữa phim phủ màu và công nghệ tráng phủ kim loại cho ra dòng phim ít phản quang hơn nhưng vẫn giữ khả năng cách nhiệt tốt nhờ lớp kim loại, ứng dụng rất nhiều cho nhà kính và ô tô.

Công nghệ phún xạ kim loại

Gần giống với công nghệ tráng phủ kim loại, nhưng quá trình phún xạ thực hiện trong môi trường điện từ, giải phóng các hạt kim loại siêu nhỏ ở dạng nguyên tử trải đều lên bề mặt lớp polyester, với công nghệ phún xạ có thể phủ được các kim loại quý hơn như niken, cứng và bền hơn mà công nghệ tráng phủ không thực hiện được. Nếu quan sát kỹ có thể nhận thấy rằng với công nghệ này tấm phim sẽ có độ mịn, độ trong rất cao.

Công nghệ phim gốm (Nano ceramic)

Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt này hiện tại được xem là đỉnh cao vì chúng không được nhuộm cũng không sử dụng kim loại. Nó được tạo ra bằng công nghệ gốm nano mới nhất, sử dụng những màng gốm siêu nhỏ để hấp thụ nhiệt độ mặt trời cao. Những bộ phim này có khả năng ngăn chặn sóng hồng ngoại (IR) đặc biệt mà chúng ta không thể tìm thấy ở bất kỳ sản phẩm nào.

Công nghệ sản xuất phim và ưu nhược điểm của mỗi loại.

III. 5 lợi ích của phim cách nhiệt

5 lợi ích của phim cách nhiệt mang lại
5 lợi ích của phim cách nhiệt mang lại

1. Cản nhiệt

Tất nhiên đây là lợi ích lớn nhất của phim, ứng dụng vô cùng cần thiết cho kính nhà và trên ô tô. Giải pháp này ngoài khả năng chống nóng chúng còn giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho ô tô khi vận hành hệ thống điều hòa quá mức, hệ thống điều hòa cho các tòa nhà, chung cư cũng làm việc nhẹ nhàng hơn.

Bạn có thể thấy hầu như tất cả các xế hộp, nhà chung cư cao tầng, văn phòng thường được trang bị phim cách nhiệt.

2. Ngăn tia UV

Kính trắng thông thường của nhà kính, ô tô không có khả năng ngăn tia UV hoặc có thì cũng rất ít, không đáng kể. Với phim cách nhiệt tiêu chuẩn có thể loại bỏ gần 100% tia UV gây hại cho da và mắt.

Nội thất ô tô thường là nhựa, da, vinyl… chúng sẽ sớm hư hỏng, phai màu nếu tiếp xúc trực tiếp thường xuyên với ánh nắng và tia UV. Vì vậy lợi ích loại bỏ tia UV còn giúp nội thất da trên ô tô, đồ dùng nội thất trong nhà hạn chế tình trạng phai màu sớm.

Đây là yếu tố rất quan trọng trước sự thay đổi của khí hậu, tia UV xuất hiện ngày càng nhiều trong ánh nắng mặt trời.

Tác hại của tia UV

3. Chống chói

Nhiều khách hàng thường nghĩ sau khi dán phim cách nhiệt sẽ giảm tầm nhìn nhưng thực tế không phải như thế, phim sẽ có nhiều tỷ lệ truyền sáng khác nhau. Với tỷ lệ truyền sáng thích hợp phim có thể giúp giảm chói, tăng tầm nhìn khi bạn lái xe vào những ngày nhiều nắng.

Khắc phục tình trạng mỏi mắt. Khi tiếp xúc với cường độ ánh sáng lớn mắt bạn phải làm việc nhiều hơn gây tình trạng hoa mắt, phim có thể giảm lượng ánh sáng chói giúp bạn thoải mái hơn.

4. Chống nhìn trộm

Với một số dòng phim có màu đen hay phản quang sẽ ngăn mọi ánh mắt tò mò bên ngoài, tạo cảm giác riêng tư thoải mái, nhờ tính năng này mà bạn rất khó nhìn rõ những người ngồi trong ô tô.

5. An toàn, chống tán xạ kính

Hiện nay nhà thường trang bị kính cường lực nhằm gia tăng sự an toàn trong trường hợp vỡ kính. Tuy nhiên những mảnh vỡ có thể văng tung tóe gây sát thương là điều khó tránh khỏi.

Dán phim cách nhiệt có thể gia tăng sự an toàn. Nó không ngăn chặn hoàn toàn tình trạng vỡ kính nhưng với lớp màng plyester siêu bền có thể chống tán xạ kính giữ lại các mảnh vỡ, định hình trên khung cửa.

Hiện tại có một số dòng phim bảo vệ kính chuyên dụng, độ dày lên tới 4-7mil tăng cường khả năng chống chịu va đập cho kính.

Tham khảo phim an toàn bảo vệ kính

SẢN PHẨM

IR-1090

SẢN PHẨM

IR-3090

SẢN PHẨM

IR-7090

SẢN PHẨM

FUV-20ZZBK

SẢN PHẨM

FUV 66IZ-BL

SẢN PHẨM

GR-CL19

SẢN PHẨM

SV-GOLD20

SẢN PHẨM

SILVER-05