Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt

Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt, ưu nhược điểm

Nắm bắt được công nghệ sản xuất phim cách nhiệt và ưu nhược điểm của từng dòng phim, sẽ cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn, hiểu được nguyên lý hoạt động của chúng giúp bạn dễ dàng tìm được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt
Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt

Phim nhuộm (dyed fiml):

Đây là công nghệ sản xuất phim cách nhiệt tiên phong trong những năm đầu của nghành phim cách nhiệt, đơn giản chỉ là nhuộm nhiều màu sắc lên màng polyester và được sản xuất một trong hai cách sau:

Màu được nhuộm trực tiếp lên màng polyester.

Chộn lẫn màu vào chất kết dính sau đó phủ lên màng polyester.

  • Quy trình sản xuất nhanh, công nghệ đơn giản cho giá thành rẻ nhất, loại phim này phản chiếu rất thấp, khả năng ngăn chặn năng lượng mặt trời và tia cực tím (UV) nhờ vào màu của thuốc nhuộm, màu càng tối thì sẽ giảm nóng hơn. Bất kỳ màu nào cũng có thể được nhuộm tùy vào sở thích của bạn nên chúng rất đẹp và đa dạng, nếu bạn muốn giảm chi phí thì phim có thể đáp ứng tốt việc giảm ánh sáng chói, giảm nắng tốt.
  • Chúng ta cũng nên lưu ý là màng nhuộm không hiệu quả mấy trong việc kiểm soát năng lượng mặt trời, vì chúng kiểm soát nhiệt bằng cách hấp thụ toàn bộ năng lượng giữ lại trên kính, sau một khoảng thời gian năng lượng được bảo hòa, lượng nhiệt thừa sẽ từ từ được giải phóng vào bên trong. Màu nhuộm không được bền trước sự bắn phá của ánh nắng mặt trời, chúng có xu hướng chuyển tử màu đen sang màu tím.

Công nghệ tráng phủ kim loại

Quá trình tráng phủ được thực hiện trong một buồng chân không áp suất thấp chứa khí argon, môi trường áp suất thấp tạo điều kiện nóng chảy thấp hơn cho các dây kim loại với môi trường bình thường bên ngoài. Trong buồng chứa các kim loại thường là nhôm, đồng… được làm nóng và bay hơi bám vào màng polyester, lớp kim loại bám vào màng có mật độ dày mỏng tùy thuộc vào tốc độ của màng polyester di chuyển qua buồng chân không. Nhôm thường được sử dụng với công nghệ này vì nó có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn các kim loại khác.

Ưu nhược điểm

  • Những bộ phim này sử dụng kim loại để phát huy khả năng cách nhiệt, năng lượng mặt trời bị loại bỏ rất cao nhờ hai tính năng phản xạ và hấp thụ nhiệt, độ xuyên sáng và khả năng cách nhiệt phụ thuộc vào mật độ của kim loại trên màng, mật độ kim loại càng nhiều thì phim sẽ có màu tối, phản chiếu (phản gương) nhiều, cách nhiệt tốt hơn. Sản phẩm có tính ổn định, không dễ dàng mất đi khả năng cách nhiệt và biến đổi màu như các dòng phim nhuộm. giá thành ở mức tầm trung nên nên rất được ưa chuộng.
  • Kim loại có độ phản chiếu cao nên sản phẩm không thích hợp sử dụng cho ô tô, và một số khu nhà ở dân dụng bởi tác nhân phản gương giống như giấy dán kính phản quang, gây ra một số phiền toái không mong muốn. Vì có gốc bằng kim loại nên có thể bị ăn mòn hoặc oxi hóa nếu không bảo quảng đúng cách trong quá trình sử dụng, ngoài ra nó có thể cản trở một phần sóng radio và sóng điện thoại.

Công nghệ lai

Bằng cách kết hợp giữa phim nhuộm và phim kim loại cho ra loại phim không phản chiếu nhưng vẫn giữ khả năng cách nhiệt tốt nhờ lớp kim loại hóa, độ bền cao và tồn tại lâu hơn các dòng phim nhuộm công nghệ sản xuất phim cách nhiệt này ứng dụng khá phổ biến cho nhà kính, kính sườn ô tô.

Ưu nhược điểm

  • Sự kết hợp giữa màn nhuộm và kim loại mang lại những ưu điểm vượt trội: Ngăn nhiệt tốt, giảm chói hiệu quả, loại bỏ đến 99% tia UV, độ bền cao, màu của phim không có xu hướng chuyển từ đen sang tím khi bị bắn phá bởi ánh nắng mặt trời.
  • Đắt hơn phim nhuộm màu có thể là nhược điểm của dòng phim này, công nghệ hybrid có đầy đủ các tính năng của nhuộm và kim loại, các nhược điểm gần như không tồn tại.

Công nghệ phim phún xạ kim loại

Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt ứng dụng cho nhà kính, ô tô
Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt ứng dụng cho nhà kính, ô tô

Phún xạ kim loại ở đây gần giống với quy trình luyện kim, được xem là bước đột phá trong công nghệ sản xuất phim gần đây nhất. cũng giống như công nghệ tráng phủ kim loại, quy trình được thực hiện trong môi trường chân không áp suất thấp. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất ở đây là sử đụng môi trường điện từ đẩy các ion tích điện về phía cực âm kim loại đặt trong buồn, khi các hạt tích điện này va chạm với cực âm kim loại sẽ tạo ra các vụ nổ (giống như công nghệ bi-a nguyên tử), giải phóng những hạt kim loại siêu nhỏ ở dạng nguyên tử trải đều lên bề mặt phim.

Ưu nhược điểm

  • Công nghệ Sputter phủ kim loại là quá trình tốt nhất hiện nay và được sử dụng cho những dòng phim cao cấp. Có thể ứng dụng hơn 25 kim loại khác nhau để phún xạ, các lớp kim loại được sắp xếp trải đều và cực kỳ mịn trên màng polyester, màng phim có độ trong cao, hiệu ứng gương tối thiểu nhưng vẫn có thể phản xạ lại các bức xạ của ánh nắng mặt trời, phim có độ bền cao.
  • Chi phí sản xuất phim sử dụng công nghệ phún xạ cao không có gì đáng ngạc nhiên, những loại phim này có thể được xem là đắt nhất với các phim có gốc kim loại, còn lại thì chúng khá ổn nếu bạn lựa chọn.

Công nghệ phim gốm (nano ceramic)

Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt này hiện tại được xem là đỉnh cao vì chúng không được nhuộm cũng không sử dụng kim loại. Nó được tạo ra bằng công nghệ gốm nano mới nhất, sử dụng những màng gốm siêu nhỏ để hấp thụ nhiệt độ mặt trời cao. Những bộ phim này có khả năng ngăn chặn sóng hồng ngoại (IR) đặc biệt mà chúng ta không thể tìm thấy ở bất kỳ sản phẩm nào, điều này có nghĩa là chúng cho khả năng ngăn nhiệt vượt trội mà vẫn cho tầm nhìn rất tốt vì màn phim không sử dụng kim loại phản chiếu.

Ưu nhược điểm

  • Những lợi ích bao gồm, cách nhiệt cao, ngăn cản tia cực tím có thể đạt 100%, duy trì mức độ rõ nét quang học cao nhất, mức độ phản gương cực kỳ thấp (dưới 10%), những tấm phim có tỷ lệ truyền sáng cao gần như trong suốt, gốm sứ có độ bền cao không bị ăn mòn.
  • Nhược điểm của việc sử dụng phim gốm cho cửa sổ hoặc xế yêu của bạn là chúng rất đắt so với các dòng phim khác, ngoài ra chúng tôi không tìm thấy thêm bất kỳ yếu điểm nào trên dòng phim này.

Nắm bắt được công nghệ sản xuất phim cách nhiệt và ưu nhược điểm của từng dòng phim, sẽ cho bạn có cái nhìn tổng quát hơn, hiểu được nguyên lý hoạt động của chúng giúp bạn dễ dàng tìm được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

SẢN PHẨM

IR-1090

SẢN PHẨM

IR-3090

SẢN PHẨM

IR-7090

SẢN PHẨM

FUV-20ZZBK

SẢN PHẨM

FUV 66IZ-BL

SẢN PHẨM

GR-CL19

SẢN PHẨM

SV-GOLD20

SẢN PHẨM

SILVER-05